Khảo sát các thông số môi trường và tốc độ ăn mòn kim loại trong môi trường khí quyển tại Phan Thiết - Nguyễn, Văn Sơn; Phạm Hồng Thạch,; Phạm Thanh Hải,; Nguyễn, Trọng Cường (Tạp chí Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ quân sự, 2022)
Bài báo trình bày kết quả xác định tốc độ sa lắng clorua, sa lắng SO2, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ ăn mòn thép cacbon, đồng, nhôm, kẽm ở khu vực ngoài trời và trong kho của đơn vị X đóng quân trên địa bàn TP. Phan Thiết. Kết quả cho thấy tốc độ sa lắng clorua và SO2 ở khu vực ngoài trời và trong kho đều khá thấp. Tuy nhiên, thời gian lưu ẩm ở hai vị trí có sự khác nhau rõ rệt, đồng thời tốc độ ăn mòn kim loại cũng có nhiều khác biệt. Trên cơ sở số liệu thu được, có thể phân loại hoạt tính ăn mòn khí quyển của Phan Thiết theo tiêu chuẩn ISO 9223:2012. Theo tiêu chuẩn này, môi trường khí quyển Phan Thiết khu vực ngoài trời xếp vào nhóm S1 về sa lắng clorua, nhóm P1 về sa lắng SO2, nhóm T4 về thời gian lưu ẩm. Dựa theo tiêu chuẩn 9226:2012 phân loại nhóm C3 về tốc độ ăn mòn thép, nhóm C5 về tốc độ ăn mòn đồng, nhóm C4 về tốc độ ăn mòn nhôm, nhóm C3 về tốc độ ăn mòn kẽm.